Tiếng Việt English

Thiết kế giếng trời - Tiêu chuẩn thiết kế mới tại nhiều bệnh viện lớn

Thiết kế giếng trời với trần nhà phát sáng đang trở thành tiêu chuẩn thiết kế mới tại nhiều bệnh viện lớn trên thế giới. Đây là liệu pháp phục hồi và chữa lành từ thiên nhiên rất hiệu quả, góp phần vào quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Tiêu chuẩn thiết kế mới với thiết kế giếng trời

Sau thành công của việc ứng dụng thiết kế giếng trời ảo tại nhiều bệnh viện tại Mỹ, một giếng trời thế hệ tiếp theo mở ra xu hướng thiết kế sinh học tại nhiều công trình lớn nhỏ. Giếng trời ảo tạo ra trần nhà phát sáng, giúp con người cảm nhận trực quan về không gian rộng mở. Và nó đã trở thành tiêu chuẩn thiết kế mới tại nhiều bệnh viện lớn tại Mỹ.
 

thiết kế giếng trời - Tiêu chuẩn thiết kế mới tại nhiều bệnh viện lớn
Tiêu chuẩn thiết kế mới với thiết kế giếng trời giúp trần nhà phát sáng
 
Thực tế ngày nay không có bệnh viện nào thiết kế phòng bệnh nhân mà không có cửa sổ rộng rãi, có thể nhìn ra cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Bởi nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiên nhiên là liệu pháp phục hồi và chữa bệnh hiệu quả. Nhưng tại nhiều thành phố lớn khi mật độ xây dựng quá đông, các không gian quanh bệnh viện không đảm bảo hoặc các phòng bệnh chật cứng bệnh nhân, làm cách nào để họ tiếp cận với thiên nhiên?

Thiết kế giếng trời ảo đã ra đời để giải quyết tình trạng phổ biến này bằng cách tạo ra một ảo ảnh về thiên nhiên, một ảo ảnh thu hút các vùng não của chúng ta liên quan đến nhận thức không gian, từ đó kích hoạt cảm giác hạnh phúc và bình an."
Các chuyên gia gọi đây là Biophilic - Xu hướng thiết kế sinh học. Được thiết kế như một ảo ảnh về thiên nhiên bằng cách sử dụng các tấm khổ lớn in các họa tiết bầu trời kết hợp với ảnh sáng, thiết kế giếng trời đưa con người lại gần thiên nhiên hơn. Các tấm khổ lớn được sử dụng có kích thước lớn hơn nhiều lần so với kích thước tiêu chuẩn hiện tại là 0.6m x 0.6m. Kích thước lớn hơn cho phép kiến trúc sư dễ dàng thực hiện các ý tưởng cho bầu trời phát sáng trên trần nhà. Các họa tiết trên giếng trời ảo cũng được làm chuyển động, tạo ra bầu trời chân thật ngay trước mắt.
 

thiết kế giếng trời - Tiêu chuẩn thiết kế mới tại nhiều bệnh viện lớn

Liệu pháp chữa lành từ thiên nhiên hiệu quả với thiết kế giếng trời

Tác dụng của thiết kế giếng trời đã được Viện hình ảnh thần kinh của Đại học Công nghệ Texas nghiên cứu và kết quả được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu & Môi trường Sức khỏe (HERD), Winter, 2014.
Một nghiên cứu thứ hai của Đại học Công nghệ Texas cũng chỉ ra rằng: Các liệu pháp thiên nhiên thực sự hiệu quả với các bệnh nhân. Và các thiết kế giếng trời trong trần phòng bệnh nhân làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng và lo lắng của bệnh nhân, lần lượt là hơn 50% và 34%.
Và chỉ trong thời gian ngắn sau đó, thiết kế giếng trời ảo đã được ứng dụng rộng rãi vào các công trình thương mại và chăm sóc sức khỏe lớn trên toàn thế giới. Chúng kích hoạt “phản ứng thư giãn” trong sinh lý học con người. Trải nghiệm này nâng cao sức khỏe con người và hiệu suất công việc bằng cách khơi dậy mối liên kết vốn có của chúng ta với thiên nhiên.
 

Thiết kế giếng trời là gì?

Thiết kế giếng trời là gì? Đây là thắc mắc của nhiều kiến trúc sư và những ai đang mong muốn tìm kiếm một thiết kế độc đáo cho công trình của mình. Hãy cùng Gia Bùi đi tìm lời giải đáp trên. Có một điều chắc chắn rằng: Thiết kế giếng trời hiện là xu hướng thiết kế nổi bật tại nhiều công trình lớn trên thế giới.

Thiết kế giếng trời, hay giải pháp ánh sáng khổ lớn trên diện rộng là một giải pháp ánh sáng thông minh cho không gian sống hiện đại. Các tấm khổ lớn sẽ được lắp đặt phía trên trần nhà cùng hệ thống ánh sáng đèn hoàn toàn khác biệt so với các loại bóng đèn truyền thống. Trần nhà phát sáng đem lại bầu trời rộng mở trước mắt chúng ta. Các tấm này cho phép in các họa tiết tùy theo sở thích, đem lại trải nghiệm cá nhân hóa chưa từng có. Bên cạnh đó, thiết kế giếng trời còn là liệu pháp chữa lành và phục hồi từ thiên nhiên hiệu quả. Với các họa tiết về bầu trời với mây trắng, trời xanh, cây cối đâm chồi, giếng trời ảo đưa con người lại gần thiên nhiên, hòa hợp với thiên nhiên.

Thiết kế giếng trời tại Gia Bùi
Dự án thiết kế giếng trời ảo của Gia Bùi tại Viettel

Tại Gia Bùi, chúng tôi tự hào mang thiên nhiên tới cho con người qua nhiều công trình lớn nhỏ: Điện lực EVN, Tập đoàn Viễn thông Quân Đội Viettel, và các công trình dân sinh khác. Gia Bùi tự hào sở hữu công nghệ thiết kế giếng trời độc quyền mang tên Sky Ceiling với:
  • Thi công các tấm khổ lớn có kích thước lên tới 5 mét mà không cần thanh nối các tấm nhỏ lại.
  • Dễ dàng thay đổi nhiệt độ màu và cường độ ánh sáng. Giúp con người thoải mái dễ chịu như đang sống giữa thiên nhiên.
  • Đáp ứng mọi kiểu dáng độc đáo như: hình tròn, hình elip, các dạng hộp, dạng khối sáng 5 cạnh,...
  • In bất cứ họa tiết nào theo sở thích. Đặc biệt, các họa tiết bầu trời được ưa chuộng nhất và là giải pháp trị liệu hữu hiệu.
Thiết kế giếng trời tại Gia Bùi

Với Sky Ceiling, bạn sẽ sở hữu trần nhà phát sáng giúp mang thiên nhiên lại gần. Dù ở môi trường làm việc, học tập hay thư giãn tại nhà, trần nhà phát sáng đều giúp xua tan mệt mỏi, tái tạo năng lượng cho bạn đạt hiệu suất làm việc tốt nhất. Liên hệ Gia Bùi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và sở hữu giải pháp ánh sáng hiện đại và thông minh.

Sản phẩm tham khảo:
Contact Me on Zalo
Gọi điện Messenger Zalo