Tiếng Việt English

Thiết kế giếng trời tại tầng hầm tòa nhà Mid-Century, Chicago

Phục hồi sức khỏe cho nhân viên văn phòng? Ý tưởng độc đáo nhờ thiết kế giếng trời ảo tại tầng hầm tòa nhà Mid-Century, Chicago.
 

Hội chứng “môi trường kín”

Hãy tưởng tượng rằng bạn làm việc trong một tòa nhà cao tầng tại trung tâm thành phố Chicago, Mỹ. Một tòa nhà chọc trời tuyệt đẹp với tiền sảnh rộng rãi và tường đá granit. Tuy nhiên trải nghiệm thực tế lại không hào nhoáng như vậy. Bởi mật độ dân cư và nhà cao tầng dày đặc, nên không phải tất cả các văn phòng đều có “view đẹp” hay thậm chí có đủ ánh sáng ban ngày.
 
Tuy nhiên, rất nhiều nhân viên văn phòng phải làm việc tại tầng hầm của các tòa nhà cao tầng như vậy. Vào mỗi buổi sáng, thay vì đi đến thang máy và bấm những con số có hai chữ số để bay vút lên cao trên đường chân trời của thành phố, xuống tầng hầm để đến văn phòng của bạn.
Tính chất hạn chế của nơi làm việc như tầng hầm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Ngột ngạt, khó thở, đau đầu, đau mỏi người, hắt hơi, khô da, ngứa, buồn ngủ,... là những triệu chứng thường gặp ở những người thường sinh sống hay làm việc lâu trong các tòa nhà cao tầng khép kín hoặc ánh sáng tự nhiên không đảm bảo. Y học gọi đó là hội chứng “môi trường kín”.
thiết kế giếng trời tại tầng hầm tòa nhà Mid-Century, Chicago
Thiết kế giếng trời tại tầng hầm tòa nhà Mid-Century, Chicago

 

Thiết kế giếng trời ảo - Ý tưởng độc lạ tại tòa nhà Mid-Century, Chicago

Rất nhiều giải pháp xây dựng đã được đưa ra bởi các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế. Đây không phải là vấn đề của riêng một tòa nhà, một thành phố. Nó là vấn đề nan giải của cả nước Mỹ và nhiều siêu đô thị trên thế giới.
Một giải pháp đột phá và độc đáo mang tên ”Thiết kế giếng trời” đã được đưa ra. Đây là kiểu thiết kế sinh học, kết hợp khoa học thần kinh và công nghệ. Nó đang trở thành xu hướng thiết kế, vừa thân thiện với môi trường, vừa giúp chữa lành và phát huy sức sáng tạo của con người tại môi trường văn phòng, đặc biệt tại các môi trường không đảm bảo như tầng hầm.
 
Các kiến trúc sư đã thiết kế giếng trời ảo tại đại sảnh và tầng hầm tòa nhà Mid-Century, Chicago với hàng loạt các tấm khổ 2x6 (mét). Trần nhà phát sáng được thiết kế để tạo ra ảo ảnh thiên nhiên, giúp con người cảm nhận như sự gần gũi với bầu trời rộng mở mà không bị cản trở. Trên thiết kế giếng trời ảo ấy, đội ngũ thiết kế cho in các họa tiết mây trời, cây cối và hoa lá giúp các nhân viên như được sống và làm việc giữa thiên nhiên. Các họa tiết này cho chuyển động chân thật, không hề bị vướng mắt bởi các thanh nối các tấm, tạo nên một thiết kế giếng trời độc đáo tòa nhà. Đây cũng là cách làm việc “cực chill” và “trendy” của một bộ phận các bạn trẻ hiện nay.

Thiết kế giếng trời tại tầng hầm tòa nhà Mid-Century, Chicago

Ánh sáng từ giếng trời ảo ảnh hưởng tới sinh học con người

Điểm độc đáo của giải pháp thiết kế giếng trời ảo là việc điều chỉnh ánh sáng theo nhịp độ sinh học. Tầng hầm tòa nhà sở hữu ánh sáng có chất lượng và cường độ tương tự ánh sáng tự nhiên. Điều này giúp nhịp độ sinh học và hiệu suất làm việc của con người không bị ảnh hưởng. “Bạn đến văn phòng làm việc từ 7:30 sáng và làm việc tại văn phòng cho đến 4:30 chiều, vì vậy bạn không có cơ hội hít thở bầu không khí bên ngoài hay tận hưởng ánh sáng tự nhiên từ thiên nhiên. Thiết kế giếng trời ảo khiến tâm trạng mọi người trở nên tích cực hơn”.
Charles, Giám đốc Trung tâm Đào tạo của một Trung tâm việc làm tại thành phố Chicago cho biết: “Tôi đã ở đây 13 năm và chúng tôi đã có giếng trời ảo được hơn một năm rồi. Chúng tôi rất biết ơn đội ngũ với thiết kế giếng trời ảo này”. Các giếng trời ảo mang lại một không gian tuyệt vời cho đại sảnh và tầng hầm. Mặc dù chúng chỉ là một ảo ảnh quang học, nhưng nó đem lại cảm giác như đang sống giữa thiên nhiên vậy”.
Chúng ta đều biết ánh sáng tự nhiên ban ngày tác động tới cảm xúc con người. Một văn phòng làm việc tràn ngập ánh sáng và sở hữu giếng trời càng nâng cao sự sáng tạo và hiệu suất làm việc của nhân viên. Thực tế cho thấy giải pháp bầu trời phát sáng trên trần nhà - ngay tại tầng hầm tòa nhà - đã phát huy hiệu quả không thua kém ánh sáng tự nhiên.
 

Giải mã Công nghệ thiết kế giếng trời ảo

Thiết kế giếng trời, hay giải pháp ánh sáng khổ lớn trên trần nhà đang là xu hướng thiết kế tại nhiều công trình. Với Gia Bùi, chúng tôi càng tự hào với công nghệ độc quyền Sky Ceiling đem thiên nhiên đến hàng nghìn công trình. Sky Ceiling giúp Gia Bùi tự tin đáp ứng những yêu cầu khó tính và phức tạp nhất như tòa nhà Mid-Century:
  • Thi công trên kích thước rộng, các tấm được liền khối mà không cần thanh nối tấm gây vướng mắt như đa số các công trình hiện nay.
  • Cá nhân hóa thiết kế giếng trời, in bất kỳ họa tiết nào theo sở thích gia chủ.
  • Đưa ánh sáng trở nên chân thật hơn, dễ dàng thay đổi nhiệt độ màu theo nhịp sinh học.
  • Họa tiết có thể chuyển động chân thật. Ví dụ với thiết kế giếng trời tại Mid-Century: Bầu trời được chuyển động như bên ngoài, cho cảm giác hòa hợp thiên nhiên.
Thiết kế giếng trời tại tầng hầm tòa nhà Mid-Century, Chicago

Với giải pháp thiết kế giếng trời Sky Ceiling, Gia Bùi tự tin có thể mang lại giải pháp chữa lành từ thiên nhiên cho văn phòng hay ngôi nhà của bạn. Còn gì tuyệt vời hơn được làm việc trong môi trường thoải mái với ánh sáng ngập tràn trên trần nhà? Nó giúp bạn như được hòa mình vào thiên nhiên, nâng cao sức sáng tạo và hiệu quả công việc và tái tạo năng lượng.
Hãy liên hệ với Gia Bùi ngày hôm nay để được tư vấn miễn phí.
 
Sản phẩm tham khảo:
Contact Me on Zalo
Gọi điện Messenger Zalo